0906.199.565

4 Nguyên tắc vàng để mẹ luôn luôn giàu sữa cho bé

Đăng ngày 24/07/2019

Để việc nuôi con bằng sữa mẹ không trở thành cuộc chiến đầy áp lực, mẹ hãy tuân thủ những nguyên tắc vàng đơn giản nhưng luôn đúng sau đây nhé!4 Nguyên tắc vàng để mẹ luôn luôn giàu sữa cho bé

1. Kích sữa đều

Khi hút sữa hoặc cho trẻ mút vú, cơ thể sẽ sản sinh chất Prolactin giúp bầu ngực tiết sữa. Prolactin này sẽ tiếp tục ở lại khoảng 30 phút nữa sau khi hút sữa để giúp tạo sữa cho bữa bú tiếp theo của bé. 

Vì vậy hút sữa hoặc cho bé bú thường xuyên sẽ kích thích tạo nhiều sữa hơn cho mẹ, đặc biệt là vào ban đêm khi Prolactin tiết ra nhiều nhất. Mẹ nên kích sữa đều đặn từ 8 – 12 lần trong 24h để duy trì được lượng sữa lâu dài cho bé.

2. Hút sữa cạn

Mẹ có biết là bầu ngực còn có chất ức chế tạo sữa. Khi bầu ngực còn đọng nhiều sữa, chất ức chế sẽ tiết ra làm cho vú ngừng tạo sữa. Vì vậy để bé có nhiều sữa,, mẹ cần cho bú thường xuyên hoặc tích cực hút sữa ra để bầu ngực thường xuyên rỗng.

3. Ăn uống ngon miêng 

Mẹ nên thoải mái ăn uống món yêu thích, không cần để bữa ăn ngon miệng và có tâm lí thoải mái khi ăn. Cảm giác ngon miệng và bữa ăn đa dạng, đủ chất là chia khoá dinh dưỡng cho nguồn sữa dồi dào cho bé.

Ngoài ra, mẹ nên uống nhiều nước, uống sữa cho mẹ hay các loại sữa ngũ cốc. Trong bữa ăn, mẹ nên ăn nhiều canh, rau, các loại trái cây và các loại đậu. Tất cả đều giúp nguồn sữa mẹ dồi dào hơn.

4. Tự tin thoải mái rằng mình có đủ sữa cho con

Đây không phải là một biện pháp tâm lý mà hoàn toàn có cơ sở khoa học. Khi trẻ mút hoặc hút sữa, chất tên là oxytoxin sẽ được tiết ra để làm nang sữa co lại đẩy sữa ra ngoài. Tuy nhiên, chất oxytoxin này lại dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tâm lý của mẹ. Để không ức chế, oxytoxin mẹ nên loại bỏ tâm lý lo lắng, hãy tự tin rằng mình luôn đủ sữa cho con.

Mẹ hãy hài lòng với con và tăng cường tình cảm với con bằng cách cho con ti mẹ, ôm con da tiếp da. Tất cả đều giúp cho chất oxytoxin tiết ra thường xuyên để sữa đều đặn mẹ nhé!

Hiện nay có rất nhiều hiểu nhầm gây áp lực lớn cho mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ. Các mẹ hãy giúp UNIMOM chia sẽ những thông tin này đến các mẹ cần biết nhé!